Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng bao nhiêu? Cách tối ưu

Rate this post

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí vận hành của xe nâng, bởi vậy quản lý nhiên liệu hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường. Cùng Xe nâng HC tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng và những cách để tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành xe nâng.

1. Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng là bao nhiêu?

Mức tiêu thụ nhiên liệu được tính toán dựa trên suất tiêu thụ nhiên liệu, công suất của động cơ và khối lượng riêng của nhiên liệu.

Công thức tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu là:

Mức tiêu thụ nhiên liệu = [suất tiêu thụ (g/kWh) x Công suất (kWh)] / KLR của nhiên liệu (g/l)

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng
Định mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng

Tuy nhiên, công thức thường được áp dụng cho việc tính toán thông số kỹ thuật của xe mới. Trong thực tế, mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng có thể thay đổi trong các điều kiện hoạt động khác nhau. Do đó, công thức chỉ mang tính chất tham khảo và mức tiêu hao thực tế có thể chênh lệch từ 10% đến 30% tùy thuộc vào điều kiện làm việc và môi trường sử dụng.

STT Loại xe 

(Theo tải trọng xe nâng)

Định mức tiêu hao nhiên liệu 

(Tính cho mỗi giờ hoạt động)

1 Xe nâng 1 tấn 2L ~ 3.2L
2 Xe nâng 1.5 tấn 2.3L ~ 3.4L
3 Xe nâng 2 tấn 2.6L ~ 3.6L
4 Xe nâng 2.5 tấn 2.7L ~ 3.8L
5 Xe nâng 3 tấn 2.9L ~ 3.9L
6 Xe nâng 3.5 tấn 3.2L ~ 4.2L
7 Xe nâng 4 tấn 3.5L ~ 4.6L
8 Xe nâng 4.5 tấn 4.0L ~ 4.8L
9 Xe nâng 5 tấn 4.5L ~ 5L

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Sơ đồ hệ thống điện xe nâng chi tiết | Cách kiểm tra hệ thống

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến định mức dầu cho xe nâng

Định mức tiêu thụ dầu cho xe nâng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

  • Tải trọng nâng tối đa: Tải trọng lớn đòi hỏi một lượng nhiên liệu đáng kể từ động cơ. Có nghĩa là tải trọng nâng càng lớn thì càng tiêu tốn nhiên liệu do động cơ phải làm việc ở cường độ cao.
  • Chiều cao nâng tối đa: Với xe nâng có khả năng nâng cao, khung nâng dài và nặng hơn, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho khung nâng hàng hóa ở độ cao lớn hơn.
  • Địa hình: Địa hình đóng vai trò quan trọng trong tiêu hao nhiên liệu. Do sự không đều của mặt đất đòi hỏi động cơ mạnh mẽ hơn để vượt qua địa hình gồ ghề và các chướng ngại vật, dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 
  • Loại động cơ: Loại động cơ sử dụng có thể ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Mỗi loại động cơ có thiết kế và công nghệ riêng, do đó, mức tiêu hao nhiên liệu có sự khác nhau.
  • Thiết kế lốp: Loại lốp được sử dụng cũng có tác động đáng kể đến mức tiêu hao nhiên liệu. Lốp kép thường được sử dụng trên địa hình có độ lún cao, đòi hỏi nhiều momen xoắn và đạp ga mạnh mẽ hơn, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với lốp đơn.
Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng
Định mức dầu của xe nâng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

>>>> XEM THÊM: TOP 10 các loại xe nâng phổ biến trên thị trường Việt Nam

3. 6 cách tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe nâng

3.1 Luôn giữ xe ở tốc độ ổn định

Tốc độ xe không ổn định có thể tiêu tốn hơn 40% nhiên liệu so với thông thường và làm tăng khí thải. Vì vậy, nên tuân thủ quy định về tốc độ xe nâng, giữ cho tốc độ ổn định, không nên tăng giảm tốc độ đột ngột.

3.2 Tránh tình trạng nâng quá tải

Xe nâng có tải trọng quy định, việc nâng tải trọng quá quy định khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Tình trạng này có thể gây hỏng lốp và mất an toàn khi vận hành.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng
Sử dụng xe nâng điện giúp giảm chi phí nhiên liệu

3.3 Đảm bảo tiêu chuẩn áp suất lốp

Lốp xe nâng cần đủ áp suất tiêu chuẩn giúp tiết kiệm nhiên liệu. Lốp hơi không đảm bảo tiêu chuẩn áp suất sẽ tạo ma sát trong quá trình di chuyển, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

3.4 Bộ lọc gió luôn sạch

Nếu bộ phận lọc gió được duy trì sạch sẽ, không khí đạt chất lượng cho quá trình cháy, làm cho động cơ hoạt động mạnh mẽ. có thể giảm lượng tiêu tốn nhiên liệu lên đến 10%. 

3.5 Bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng nhằm kiểm tra động cơ và các bộ phận hoạt động hiệu quả, ngăn chặn sự cố không mong muốn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

3.6. Dễ bảo trì, bảo dưỡng

Xe nâng có thiết kế dễ dàng tiếp cận động cơ và các bộ phận giúp quá trình bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng hơn. Nhờ vậy, sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng
Xe nâng dầu thương hiệu Hangcha với thiết kế dễ dàng bảo dưỡng

4. Xe nâng HC địa chỉ cung cấp các loại xe nâng tiết kiệm nhiên liệu

Xe nâng HC là đại lý ủy quyền chính hãng của Hangcha. Chúng tôi tự hào là một đơn vị phân phối xe nâng xúc lật uy tín và chất lượng trên thị trường với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Mạng lưới chi nhánh rộng lớn: Xe nâng HC có 8 chi nhánh trên khắp cả nước, giúp cung cấp dịch vụ đến tận nơi cho khách hàng thuận tiện và hiệu quả.
  • Tổng kho phụ tùng tại Hà Nội: Để đảm bảo cung cấp phụ tùng và dịch vụ bảo hành nhanh chóng và chính xác, tổng kho phụ tùng tại trung tâm Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống.
  • Đại lý uỷ quyền chính hãng: Chúng tôi tự hào là đại lý uỷ quyền chính hãng và duy nhất của tập đoàn Hangcha tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm cung cấp tới khách hàng.
  • Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp: Với đội ngũ kỹ thuật hơn 50 nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Xe nâng HC luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng. Mọi thắc mắc về xe nâng xin vui lòng liên hệ với đội ngũ của Xe nâng HC thông qua hotline 0961.88.5225 để được hỗ trợ kịp thời

Thông tin liên hệ:

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *