Cấu tạo xe nâng và nguyên lý hoạt động các bộ phận cấu thành

5/5 - (1 bình chọn)

Xe nâng có nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, vận chuyển hàng hóa. Nhiều người đã và đang sử dụng xe nâng trong công việc thường ngày. Hiểu được cấu tạo xe nâng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình vận hành và bảo trì. Hãy cùng Xe nâng HC tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Cấu tạo cơ bản của xe nâng hàng

Mỗi loại xe nâng lại có thiết kế và cấu tạo khác nhau, tùy theo tải trọng cũng như mục đích sử dụng. Trên thị trường hiện nay doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc xe có cấu tạo đơn giản như xe nâng cơ hay những loại có thiết kế phức tạp hơn như xe nâng điện, xe nâng dầu hoặc xe nâng bán tự động. 

cấu tạo của xe nâng
Mỗi loại xe nâng lại có thiết kế và cấu tạo khác nhau

Nhìn chung, cấu tạo xe nâng được chia thành 5 phần chính bao gồm: bộ phận nâng hạ, bộ phận di chuyển, bộ phận điều khiển, bộ phận đối trọng và bộ phận nguồn điện. Dưới đây là bảng thông tin chi tiết về cấu tạo của xe nâng do Xe nâng HC tổng hợp để doanh nghiệp có thể tham khảo: 

Cấu tạo xe nâng hàng

Bộ phận di chuyển Hệ thống bánh chịu tải
Hệ thống bánh lái
Bộ phận cung cấp năng lượng Hệ thống làm mát
Hệ thống động cơ
Thùng chứa nhiên liệu
Hệ thống tản nhiệt
Bộ phận nâng hạ Càng nâng
Giá nâng
Khung nâng
Xilanh nâng
Xilanh nghiêng
Cabin và điều khiển Tay lái
Ghế lái
Bộ điều khiển nâng hạ
Các điều khiển chức năng

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Hướng dẫn cách lái xe nâng đơn giản dễ hiểu cho người mới

2. Cấu tạo xe nâng bản tiêu chuẩn (ngồi lái)

Có 2 loại xe nâng chính phổ biến trên thị trường hiện nay là xe nâng sử dụng động cơ đốt trong và xe nâng điện. Vậy điểm khác nhau trong cấu tạo xe nâng của 2 dòng này là gì? Hãy cùng Xe nâng HC tìm hiểu trong phần dưới đây. 

2.1. Cấu tạo xe nâng dầu/xăng/gas (động cơ đốt trong)

Dòng xe nâng sử dụng động cơ đốt trong như dầu, xăng, gas thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp, vận tải logistics nhờ khả năng làm việc mạnh mẽ và nâng hạ hàng hóa kích thước lớn. Cấu tạo xe nâng sử dụng động cơ đốt trong bao gồm các bộ phận chính như dưới đây.

1 – Xilanh lái tổng và lốp 

Thông thường, xilanh điều khiển vô lăng thông qua hệ thống thủy lực kết nối với van chia. Lốp xe cũng được chia thành 2 loại là lốp hơi và lốp đặc. Thiết kế lốp xe sau thường nhỏ hơn lốp trước. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn loại lốp phù hợp. 

cấu tạo xe nâng
Thiết kế lốp xe sau thường nhỏ hơn lốp trước

2 – Xilanh nghiêng

Cấu tạo xe nâng được thiết kế để xe có khả năng nghiêng khung nâng về trước khoảng 6 độ và ngả về sau tối đa khoảng 12 độ để việc lấy và di chuyển hàng hóa an toàn và dễ dàng hơn. 

3 – Lốp trước, hệ thống phanh trước và hệ thống truyền động

Đây là các hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng xe. Đồng thời các bộ phận này phải làm việc liên tục với cường độ cao nên đòi hỏi doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra để có những biện pháp bảo trì, bảo dưỡng kịp thời.

4 – Khung nâng

Là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe nâng, quyết định khả năng nâng hàng của xe. Hiện nay, trên thị trường có hai loại khung nâng cơ bản là loại 2 và loại 3 khung lồng vào nhau bằng hệ thống đường ray và con lăn chạy dọc theo khung. Các loại khung này có khả năng chịu va đập rất tốt  và có độ bền cao. 

cấu tạo xe nâng
Xe 2 khung nâng càng đôi

5 – Giá nâng

Đây là bộ phận giúp khung nâng di chuyển lên xuống nhờ hệ thống xi lanh và xích. Xe nâng càng có tải trọng lớn thì kích thước giá nâng càng lớn. Trên giá nâng có trang bị các con lăn giúp hệ thống làm việc ổn định và hạn chế tối đa rung lắc khi sử dụng. 

cấu tạo xe nâng
Giá nâng giúp khung nâng di chuyển lên xuống nhờ hệ thống xi lanh và xích

6 – Càng nâng, nĩa nâng

Càng nâng và nĩa nâng có hình dáng giống chữ “L”, có cấu tạo gồm 2 phần chính: phần liên kết với giá nâng và phần tiếp xúc với hàng hóa. Hai loại kích thước phổ biến của càng nâng hiện nay là 1m và 2m. Tùy vào yêu cầu công việc bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

cấu tạo xe nâng hàng
Càng nâng và nĩa nâng có hình dáng giống chữ “L”

7 – Xi lanh nâng

Xilanh nâng là bộ phận quan trọng giúp tạo ra lực nâng để di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Được tích hợp với hệ thống thủy lực, xilanh nâng có khả năng tạo ra áp lực và đẩy lực này vào piston, tạo ra sức đẩy cần thiết để nâng hoặc hạ hàng hóa.

8 – Cabin

Cabin được lắp đặt vô lăng, bàn đạp phanh, bảng taplo, ga cùng các thiết bị an toàn khác. Cabin thường được thiết kế ở trung tâm xe và là nơi người điều khiển sẽ ngồi làm việc. 

9 – Thùng chứa động cơ và nhiên liệu

Các thùng thường có cấu tạo đơn giản với sức chứa khoảng 60 – 200 lít nhiên liệu, đủ để xe hoạt động trong 24 giờ. 

cấu tạo xe nâng hàng
Các thùng thường có cấu tạo đơn giản với sức chứa khoảng 60 – 200 lít

10 – Đối trọng xe

Đối trọng là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo xe nâng, nó dùng để cân bằng trọng lượng của hàng hóa cũng như giữ thăng bằng cho xe khi thực hiện các thao tác bốc dỡ. 

2.2. Cấu tạo xe nâng điện

Cấu tạo của xe nâng điện cũng bao gồm đầy đủ các bộ phận tương tự như xe sử dụng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, xe điện vẫn có một vài điểm khác biệt. Cụ thể: 

 • Thùng chứa nhiên liệu trong cấu tạo xe nâng điện được đổi thành bình ắc quy hoặc pin Lithium.
 • Hệ thống di chuyển phía trước đổi thành mô tơ di chuyển. 
cấu tạo của xe nâng
Cấu tạo của xe nâng điện tương tự như xe sử dụng động cơ đốt trong

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 10+ Kinh nghiệm lái xe nâng an toàn mà bạn cần nắm rõ

3. Nguyên lý hoạt động xe nâng hàng

Cấu tạo xe nâng gồm nhiều bộ phận thực hiện các chức năng khác nhau. Vậy các bộ phận này sẽ phối hợp như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao, cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

3.1. Các hình thức làm việc của xe nâng

Xe nâng có các hình thức làm việc chính thường thấy như sau:

 • Vận chuyển hàng hóa trong phạm vi hoạt động cho phép.
 • Nâng hạ hàng hóa.
cấu tạo của xe nâng
Xe nâng giúp di chuyển và nâng hạ các loại hàng hóa kích thước lớn

Nguyên lý di chuyển của xe nâng khá đơn giản, dựa trên cơ chế xilanh đẩy và bánh răng. Bạn đọc có thể tham khảo ở phần dưới. 

3.2 Nguyên lý nâng hạ, nghiêng càng nâng

Một trong những nhiệm vụ chính cả xe nâng là thao tác bốc dỡ, nâng hạ hàng hóa với trọng lượng lớn. Chính vì thế phần nguyên lý nâng hạ rất được các khách hàng quan tâm. Cụ thể:

Khi xe nâng tiếp cận với vị trí pallet nâng hàng, bộ phận đầu bơm dầu thủy lực ngay lập tức đẩy nhiều dầu hơn vào trong xilanh nâng. Khi đó, khung nâng sẽ được đẩy lên cao nhờ các tầng kim loại trượt trên ray qua các con lăn dẫn hướng để đi lên trên. Lúc này, hệ thống bánh đà sẽ kéo cho dây xích chạy, con lăn trong giá nâng đồng thời di chuyển trong ray để kéo càng nâng chứa hàng hóa lên cao.

cấu tạo xe nâng
Bộ phận đầu bơm dầu thủy lực sẽ đẩy nhiều dầu hơn vào trong xilanh

Trong cấu tạo xe nâng, xilanh nghiêng được thiết kế nhằm giữ hàng hóa không bị trôi về phía trước, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Khi khung nâng của xe di chuyển đến độ cao nhất định, xilanh lúc này sẽ không được bơm thêm dầu nữa để kết thúc quá trình nâng. Đồng thời dầu cũng được đưa trở về thùng chứa. Khi đó, xilanh sẽ tụt xuống để khung nâng trở về vị trí ban đầu.

cấu tạo xe nâng
Khi khung nâng của xe di chuyển đến độ cao nhất định, xilanh lúc này sẽ không được bơm thêm dầu nữa

Tiếp theo, xe nâng sẽ di chuyển đến các vị trí xếp đặt trong kho. Lúc này xích puly sẽ chạy ngược vòng để càng nâng và giá nâng trở về vị trí thấp nhất. Xilanh nâng hạ và xilanh nghiêng đồng thời cũng xả hết dầu về khu vực thùng chứa để trở lại trạng thái bình thường. 

>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng xe nâng đúng chuẩn an toàn

4. Ứng dụng của xe nâng trong thực tế

Trên thực tế xe nâng có rất nhiều ứng dụng quan trọng, một số lĩnh vực có thể kể đến như:

 • Công trường xây dựng: Xe nâng là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp nâng hạ các loại vật liệu trong công trường xây dựng. Nhờ có thiết bị này, công nhân có thể tiết kiệm thời gian, tối ưu sức lao động cũng như thực hiện công việc một cách an toàn hơn. Xe nâng có thể dỡ các pallet gạch, đá, dầm thép từ xe chuyên chở đến khu vực thi công một cách nhanh chóng và chính xác. Thông thường, xe nâng động cơ đốt trong sẽ được sử dụng nhiều trong công trường vì khả năng làm việc mạnh mẽ và phù hợp với điều kiện ngoài trời. 
 • Khu công nghiệp, nhà xưởng: Nhiệm vụ của xe nâng trong các khu công nghiệp, nhà xưởng là nâng hạ, bốc dỡ, di chuyển và sắp xếp hàng hóa trong kho. Tùy vào nhu cầu sử dụng doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại xe như: xe nâng tay thấp, xe nâng điện, xe nâng tay cao,…
 • Bến cảng: Bến cảng là nơi tập trung các đơn vị vận chuyển, container hàng hóa với kích thước lớn, cồng kềnh. Bởi vậy các dòng xe nâng hạng nặng sử dụng động cơ đốt trong là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là phương tiện hỗ trợ đắc lực trong việc nâng dỡ, xếp chồng hàng hóa trên tàu và sà lan. Đối với ngành quân sự thì xe nâng còn sử dụng trong việc nâng hạ vật tư, hàng hóa và vũ khí.
cấu tạo của xe nâng
Xe nâng giúp di chuyển hàng hóa trong kho
cấu tạo xe nâng
Xe nâng có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng

5. Mua xe nâng ở đâu Uy tín?

Sau khi nắm được cấu tạo xe nâng, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng trong thực tế thì bước cuối cùng để có một chiếc xe nâng tốt đó là tìm một nhà phân phối uy tín. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, xe nâng Hangcha là một trong những hãng xe được sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, Xe nâng HC là đại lý ủy quyền chính hãng của Hangcha, tự hào là đơn vị nhận được sự tin tưởng của khách hàng và ưu ái đến từ các đối tác lớn bởi các ưu điểm: 

 • Giá cả cạnh tranh: Hangcha có dây chuyền sản xuất quy mô lớn cùng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chính vì thế các sản phẩm của Hangcha có lợi thế về giá cả cạnh tranh so với các thương hiệu lớn khác trên thị trường. 
 • Thương hiệu uy tín: Xe nâng HC là nhà phân phối chính hãng duy nhất của thương hiệu Hangcha tại Việt Nam. Công ty có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên lên tới 50 người, đảm bảo phục vụ khách hàng 24/7. Chúng tôi cam kết xử lý lỗi phát sinh trong vòng 24 giờ đối với các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Hải Phòng và Bình Định,…
 • Hệ thống chi nhánh rộng khắp: Hệ thống chi nhánh của Xe nâng HC trải dài khắp 8 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Bình Định,…Công ty đảm bảo giao hàng nhanh chóng và kịp thời đến tay khách hàng cũng như xử lý bảo hành một cách tốt nhất. 
 • Sản phẩm có tuổi thọ cao: Tất cả các chi tiết, bộ phận cấu thành của xe nâng Hangcha đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn châu Âu, có độ bền cao, đẹp qua thời gian. Tuổi thọ trung bình của xe có thể lên tới vài chục năm. 
 • Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại: Các dòng xe nâng của Hangcha đều được tích hợp những công nghệ tối ưu, giúp tăng hiệu suất làm việc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một số công nghệ nổi bật có thể kể đến như bộ lọc khí thải, Pin Lithium, điều khiển AC, giảm tiếng ồn,…
 • Được nhiều đối tác tin cậy: Xe nâng HC luôn là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực xe nâng nói riêng và các thiết bị công nghiệp nói chung. Trong suốt quá trình hoạt động, Xe nâng HC đã hợp tác với hàng ngàn các cá nhân và doanh nghiệp lớn, có thể kể tới như:  Hòa Phát, TCL, VinFast, Miwon, Vua Nệm,…
cấu tạo xe nâng hàng
Xe nâng HC nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác lớn

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 7, toà Hancorp Plaza số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0961.88.5225
 • Website: https://xenangchinhhanghc.com/
 • Email: thiensonhotline@gmail.com

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin về nguyên lý hoạt động, ứng dụng và cấu tạo xe nâng. Đây là giải pháp lý tưởng trong việc vận chuyển, nâng hạ hàng hóa, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp như xây dựng, logistics. Nếu đang có nhu cầu mua xe nâng hoặc cần sự tư vấn, hãy liên hệ ngay với Xe nâng HC quan hotline để được hỗ trợ kịp thời.

>>>> XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *