Chi phí và quy trình kiểm định xe nâng hàng đúng chuẩn

Rate this post

Kiểm định xe nâng hàng là một điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp khi sử dụng xe nâng, vì việc đó khiến xe nâng được đảm bảo an toàn và cải thiện hiệu suất trong quá trình làm việc. Vậy quy trình kiểm định như thế nào và có chi phí ra sao, hãy cùng Xe nâng HC tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

>>>> XEM THÊM: Dịch vụ cho thuê xe nâng điện, nâng hàng hoá mới nhất 2024

1. Vì sao doanh nghiệp cần kiểm định xe nâng hàng định kỳ? 

Việc kiểm định an toàn cho xe nâng hàng và xe nâng người mang lại nhiều lợi ích, đảm bảo an toàn cho người vận hành, bảo vệ hàng hóa và tuân thủ quy định về an toàn lao động.

 • Đảm bảo an toàn cho người vận hành: Việc kiểm định định kỳ giúp đảm bảo rằng xe nâng được duy trì và vận hành an toàn, giảm nguy cơ tai nạn và bảo vệ người vận hành khỏi các rủi ro.
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển: Kiểm định giúp đánh giá và đảm bảo tình trạng kỹ thuật của xe nâng, từ đó bảo vệ hàng hóa khỏi hỏng hóc và đảm bảo vận chuyển an toàn.
 • Tuân thủ quy định an toàn lao động: Việc kiểm định xe nâng phải tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn lao động, đặc biệt là đối với các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.
 • Bằng chứng pháp lý cho khách hàng: Việc có bản chứng nhận kiểm định là bằng chứng pháp lý giúp tăng cường độ tin cậy từ phía khách hàng và hỗ trợ quy trình bảo hiểm trong trường hợp cần thiết.
kiểm định xe nâng hàng
Việc kiểm định an toàn cho xe nâng hàng đảm bảo an toàn cho người vận hành

2. Quy định trong kiểm định xe nâng 

Quy định trong kiểm định xe nâng hàng đặt ra các tiêu chuẩn và yêu cầu cụ thể về việc kiểm tra, bảo trì, và xác nhận tình trạng kỹ thuật của xe. Mục tiêu chính của quy định là bảo vệ an toàn cho cả hàng hóa và nhân viên, đồng thời đảm bảo rằng xe nâng hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện làm việc. 

2.1. Loại xe nâng cần kiểm định 

Được sử dụng để đưa hàng vào kho, xuất kho và lên các giàn cao để tối ưu hóa không gian lưu trữ. Quy định về kiểm định nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa và nhân viên, áp dụng cho các tổ chức và cá nhân quản lý và sử dụng xe nâng hàng. Dưới đây là những loại xe nâng cần kiểm định an toàn:

 • Xe nâng hàng: Kiểu xe nâng này hoạt động bằng động cơ điện hoặc dầu, mang lại hiệu suất mạnh mẽ. Xe thường được sử dụng để nâng pallet hàng hóa dễ dàng và chuyển đưa từ khu vực này sang khu vực khác.
 • Xe nâng người: Được thiết kế để đưa con người từ thấp lên cao để thực hiện công việc với sàn làm việc được thiết kế an toàn. Xe thường được sử dụng trong các công trường xây dựng, sửa chữa, và làm giàn.
kiểm định xe nâng hàng
Mục tiêu chính của quy định là bảo vệ an toàn cho cả hàng hóa và nhân viên

>>>> THAM KHẢO THÊM: Bảng giá cho thuê xe nâng người rẻ 2024 thủ tục nhanh gọn

2.2. Khi nào cần kiểm định xe nâng hàng

Các quy định pháp luật quy định rõ ràng về thời điểm kiểm định, bao gồm cả xe nâng mới và xe nâng đã qua sử dụng. Vậy khi nào bạn cần kiểm định xe nâng?

 • Kiểm định lần đầu (Xe nâng mới): Ngay sau khi mua và lắp đặt xong, xe nâng mới phải được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trước khi được vận hành.
 • Kiểm định xe nâng định kỳ: Xe nâng cần được kiểm định định kỳ theo quy trình, với chu kỳ là mỗi 2 năm đối với xe mới và từ 6 tháng đến 1 năm đối với xe đã qua sử dụng, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.
 • Kiểm định xe nâng bất thường: Trong trường hợp có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc khi xe nâng đã sử dụng lâu dài và hiệu suất công việc cao, bạn cần tiến hành kiểm định để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong vận hành.

2.3. Các quy định và tiêu chuẩn trong kiểm duyệt xe nâng

Quy chuẩn và tiêu chuẩn kiểm định xe nâng hàng đặt ra các yêu cầu cụ thể để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thiết bị. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng theo quy định của các cơ quan chức năng:

 • QCVN25:2015/BLĐTBXH: Quy chuẩn về an toàn lao động cho xe nâng hàng dùng động cơ, có tải trọng trên 1.000 kg.
 • QCVN22:2010/BGTVT: Quy chuẩn về chế tạo và kiểm tra phương tiện, thiết bị tháo dỡ.
 • QCVN13:2011/BGTVT: Quy chuẩn về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe máy chuyên dùng.
 • QTKĐ17:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn cho xe nâng hàng.
 • TCVN4244:2005: Thiết bị nâng – Thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật.
 • TCVN4755:1989: Yêu cầu an toàn cho hệ thống thủy lực của cần trục.
 • TCVN5207:1990: Yêu cầu an toàn cho máy nâng hạ và cẩu container.
 • TCVN5179:1990: Yêu cầu thử nghiệm thiết bị thủy lực của máy nâng hạ.
 • TCVN7772:2007: Xe máy và thiết bị thi công di động – Yêu cầu an toàn.

3. Quy trình kiểm định xe nâng 

Quy trình kiểm định an toàn xe nâng là một chuỗi công việc quan trọng nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả. Quy trình bao gồm nhiều bước quan trọng sau:

3.1. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của xe nâng hàng

Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của xe nâng hàng là quy trình quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của xe. Hồ sơ này bao gồm thông tin xuất xưởng, lịch sử kiểm định, cùng hướng dẫn vận hành, sửa chữa và bảo trì, giúp dễ dàng hơn cho việc quản lý và bảo trì thiết bị.

Kiểm định xe nâng hàng
Kiểm định xe nâng hàng

>>>> XEM NGAY: Dịch vụ cho thuê xe nâng tay tại Hà Nội giá rẻ, chính hãng 2024

3.2. Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài xe nâng hàng

Kiểm tra chi tiết kỹ thuật bên ngoài của xe nâng bằng cách thực hiện các bước kiểm tra từ thân xe đến hệ thống an toàn, bạn có thể đánh giá tổng thể tình trạng và tính năng hoạt động của xe nâng.

 • Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài: Bạn cần xem xét tình trạng kỹ thuật của thân xe, sàn xe, buồng lái, đồng thời kiểm tra kết cấu các bộ phận như khung nâng, bàn trượt, và xích nâng.
 • Đánh giá hoạt động và an toàn: Bạn nên kiểm tra hoạt động của hệ thống thủy lực và hệ thống di chuyển cùng với hệ thống an toàn bao gồm kiểm tra phanh, gương chiếu hậu, đèn tín hiệu, và các yếu tố khác.
 • Kiểm tra vết rạn nứt: Bạn hãy sử dụng các phương pháp như phát quang, siêu âm để kiểm tra vết rạn nứt, đảm bảo phát hiện và xử lý vấn đề kịp thời.

3.3. Kiểm tra kỹ thuật ở điều kiện không tải và có tải

Trong quá trình kiểm tra kỹ thuật ở điều kiện không tải, bạn cần tập trung vào việc đánh giá tổng thể của xe nâng hàng khi xe không chịu áp lực làm việc bao gồm việc kiểm tra tình trạng của thân xe, sàn xe và các bộ phận khác. Tại đây, chúng ta có cơ hội kiểm tra và đánh giá tất cả các thành phần và hệ thống của xe một cách chi tiết.

Khi xe nâng hàng đang chịu tải, quá trình kiểm tra được mở rộng để đảm bảo rằng bộ phận nâng và cấu trúc chịu lực của xe hoạt động đúng cách. Kiểm tra kết cấu các bộ phận như khung nâng, bàn trượt, và xích nâng để đảm bảo chúng không có biến dạng hay hỏng hóc. Đồng thời, kiểm tra hệ thống thủy lực và hệ thống di chuyển để đảm bảo chúng vận hành mạnh mẽ và ổn định dưới tải trọng. 

3.4. Xử lý kết quả kiểm định 

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm định, kiểm định viên sẽ lập biên bản kiểm định, trong đó tóm tắt kết quả kiểm định và ghi chép vào lý lịch của xe nâng hàng. Đối với các thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu kiểm định, họ sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm định kèm theo biên bản kiểm định giúp chứng nhận về tính an toàn và độ hiệu quả của xe.

3.5. Một số lưu ý trong quy trình kiểm định xe nâng

Những lưu ý trong quá trình kiểm định kỹ thuật xe nâng hàng mà bạn có thể theo dõi:

 • Tuân thủ bước kiểm tra: Để tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo, đảm bảo rằng tất cả các kết quả ở những bước trước đều đạt chuẩn để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của toàn bộ quá trình.
 • Ghi chép kỹ lưỡng: Mỗi bước kiểm tra cần được thực hiện một cách cẩn thận và chi tiết. Việc ghi chép đầy đủ trong bản ghi chép giúp xác nhận tình trạng kỹ thuật của xe nâng hàng.

4. Thời hạn kiểm định xe nâng

Thời hạn kiểm định xe nâng là một yếu tố quan trọng đối với việc duy trì an toàn và hiệu suất của các phương tiện nâng hàng. Quy định về thời hạn kiểm định xe nâng hàng như sau:

 • Thời hạn kiểm định định kỳ cho xe nâng hàng là 2 năm.
 • Đối với xe nâng hàng đã sử dụng trên 10 năm, thời hạn kiểm định định kỳ giảm xuống còn 1 năm.
 • Nếu bạn có yêu cầu rút ngắn thời hạn kiểm định từ nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở, thì nên thực hiện theo yêu cầu đó.
 • Trong trường hợp rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên cần ghi rõ lý do trong biên bản kiểm định.
 • Nếu thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, thì áp dụng theo quy định của quy chuẩn đó.
kiểm định xe nâng hàng
Thời hạn kiểm định xe nâng hàng định kỳ là 2 năm

5. Chi phí kiểm định xe nâng hàng

Chi phí kiểm định xe nâng hàng có thể biến động dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại và kích thước của xe, và cả điều kiện kỹ thuật hiện tại của chiếc xe. Đối với những xe nâng hàng đã sử dụng trên 10 năm, thời hạn kiểm định giảm xuống có thể ảnh hưởng đến chi phí. Dưới đây là bảng chi phí chi tiết kiểm định xe nâng hàng: 

Tải trọng xe nâng Chi phí kiểm định
1.0 tấn đến 3.0 tấn 1.100.000
Trên 3.0 tấn đến 7.5 tấn 1.600.000
Trên 7.5 tấn đến 15 tấn 1.900.000
Trên 15 tấn 2.500.000
Xe tự hành nâng người 1.400.000

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp cái nhìn tổng quan về kiểm định xe nâng hàng gồm những quy định và quy trình kiểm định cùng với chi phí khi thực hiện. Liên hệ ngay cho Xe nâng HC để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về xe nâng hàng nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *